HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของสารอาหารในลูกพรุน Benefits of the nutrients in the prunes by LASIK Center Laser Vision

ขอบคุณภาพประกอบจาก webmd.com

Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google
ที่มา : LASIK @ Laser Vision International LASIK Center > eye care tips > LASIK HELTH CORNER โทรปรึกษา หรือจองคิวตรวจ โทร 02-511-2111, 02-939-6006 E-mail : info@laservisionthai.com

ประโยชน์ของสารอาหารในลูกพรุน (Prunes)
Benefits of the nutrients in the prunes. 

ลูกพรุนหรือลูกพลัม เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เป็นที่รู้จักและนิยมนำมารับประทานกันเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือลักษณะที่นำมารับประทานมีทั้งรับประทานเป็นผลสด นำมาตากแห้ง ทำเป็นน้ำลูกพรุน และนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร ในปัจจุบันประเทศทางแถบเอเชียให้ความสนใจลูกพรุนมากขึ้นเนื่องจากคุณค่าทางอาหารและประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานลูกพรุน และผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากลูกพรุน

ประโยชน์ของลูกพรุนมีหลายประการดังนี้

- ช่วยบำรุงตาเนื่องจากมีวิตามินอี บำรุงตาส่วนของจอรับภาพ นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีที่ช่วยบำรุงเส้นประสาทที่เลี้ยงลูกตา
- ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากลูกพรุนมีวิตามินอีและแร่ธาตุที่ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อยามเครียด
- ช่วยลดการอักเสบเจ็บปวดต่างๆ
- ช่วยลดปวดประจำเดือนได้เนื่องจากลูกพรุนมีแมกนีเซียมที่ช่วยคุมฮอร์โมนให้ปกติและช่วยบรรเทาอาการปวดได้แต่ต้องรับประทานก่อนปวดประจำเดือนประมาณ 1-2 วัน

สารอาหารสำคัญในลูกพรุน

- วิตามิน B2 มีส่วนในการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย ช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง
- วิตามิน C  สารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง ที่ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ ทำให้ร่างกายต่อต้านแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น
- วิตามิน E สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย บำรุงสายตา ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ดูมีสุขภาพดี
- แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และเสริมสร้างกระดูกและฟัน
- ธาตุเหล็ก พรุนเป็นแหล่งสะสมของธาตุเหล็กที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง
Read more : วิตามินอี http://buff.ly/1arOdya
คุยกับทีมแพทย์เลสิก : http://buff.ly/1hlRwf9
More info : http://buff.ly/1arMyII
ขอบคุณภาพประกอบจาก webmd.com

ข้อควรระวัง :

สำหรับผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ป่วยที่ต้องล้างไตอยู่เป็นประจำ รวมถึงคนไข้ที่ถ่ายเหลว หรือยังมีอาการลำไส้ไม่ปกติอยู่ห้ามรับประทานลูกพรุนเป็นอันขาดเพราะจะทำให้มีอาการของโรคหนักขึ้น เนื่องจากในลูกพรุนมีปริมาณโพแทสเซียมสูงซึ่งผู้ป่วยโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นทำให้มีโพแทสเซียมคั่งในเลือด ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อล้า หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ และไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมาก

เนื่องด้วยฤทธิ์การระบาย อาจทำให้ท้องเสียได้ในบางราย ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการบริ๓คน้ำลูกพรุน คือ รับประทานครั้งละ 15-30 cc.ต่อคน

Dried plums are often called prunes. This fruit may be dehydrated in an oven or in the sun, and they resemble large, black raisins. The leathery skin and moist flesh provide nutritional benefits. Consult your physician before eating dried plums to correct medical issues.

Vitamin A

Consume a serving of dried plums, and you take in 27 percent of the daily recommended intake of vitamin A. This makes dried plums a good choice for eye health – vitamin A fosters good nighttime vision and protects the cornea. The vitamin A in this fruit is also helpful for the immune system in general. Research featured in a 2011 issue of “Vitamins and Hormones” reports that vitamin A may help trigger cell death in potentially dangerous cells.
Thanks English Info From : livestrong.com

Health Benefits of Prunes

Prunes are plums that have been dehydrated to preserve its nutrients longer. There are several health benefits of prunes, which provide excellent sources of fiber, vitamins and minerals and likewise help in the improvement of general wellbeing.

Prunes are dried plums which are basically sweet, chewy, sticky and highly nutritious especially if it has no preservatives. Plums are dehydrated for the purpose preserving all its nutrients at a much longer time. There are therefore numerous health benefits of prunes.

Nutrition and Health Benefits of Prunes

- Fiber
- Potassium
- Antioxidants
Prunes contain high amount of antioxidants, which are necessary in eliminating free radicals that harm the fat cells. Fat cells are vital in the development of the brain cells in particular. Moreover, prunes have high level of vitamin A and beta-carotene, an added source of antioxidant.

Due to the rich content of antioxidants, prunes were found to aid in the prevention of various diseases like rheumatoid arthritis, atherosclerosis, heart disease brought about by diabetes, asthma and colon cancer.
- Carbohydrates
- Vitamin C
- Vitamin A
Another health benefit of prunes is the rich content of vitamin A also known as retinol. Vitamin A provides nourishment to the retina thereby helps in promoting good vision. It also helps in maintaining a healthy skin.
- Vitamin B6
- Iron
- Pectin
- Other Nutrients
Other health benefits found in prunes are various minerals such as copper, calcium, phosphorus and magnesium as well as various vitamins like thiamine, riboflavin, folate, niacin, panthotenic acid and vitamin b complex.
Thanks English Information From : WEB-CLINIC.ORG


ข้อมูลอ้างอิง
วิตามินอี : LASIK LaserVisionThanland
http://buff.ly/1arOdya
Prunes : The World's Healthiest Foods
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=103
Prune From Wikipedia
http://en.wikipedia.org/wiki/Prune#Health_effects
WHAT ARE THE BENEFITS OF DRIED PLUMS? : livestrong
http://www.livestrong.com/article/420197-what-are-the-benefits-of-dried-plums/?utm_source=livestrong_opar&utm_medium=3&LS-2659
ข้อควรระวัง : giffarinethailand
http://www.giffarinethailand.com/th/interesting_info.php?nid=103
ข้อควรระวัง : สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=5477
WEB-CLINIC.ORG
http://www.web-clinic.org/Benefits-Of-Prunes.html

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***
ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)
"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม