HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556

คุณค่าทางโภชนาการของมะรุม Nutritional Value of Moringa by LASIK Center Laser Vision

ขอบคุณภาพประกอบจาก  recipebyvaya.blogspot.com

Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google ที่มา : LASIK @ Laser Vision International LASIK Center > eye care tips > LASIK HELTH CORNER โทรปรึกษา หรือจองคิวตรวจ โทร 02-511-2111, 02-939-6006 E-mail : info@laservisionthai.com

คุณค่าทางโภชนาการของมะรุม
Nutritional Value of Moringa.

มะรุม (Moringa) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Moringa oleifera Lam. วงศ์ Moringaceae และมีการเรียกชื่อมะรุมที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละภาค เช่น ภาคเหนือจะเรียกว่า “บะค้อนก้อม” ถ้าเป็นภาคอีสานจะนิยมเรียกกันว่า “ผักอีฮุม” หรือ “บักฮุ้ม” จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทยซึ่งเป็นพืชผักสมุนไพรโดยมีต้นกำเนิดในแถบทวีปเอเชีย อย่างประเทศอินเดีย และศรีลังกา โดยเป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ปลูกง่ายในเขตร้อน ทนแล้ง สามารถรับประทานได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น ฝัก ใบ ดอกเมล็ด ราก เป็นต้น แต่ถ้านำมาใช้เป็นยาสมุนไพรนั้นจะใช้เกือบทุกส่วนของต้นมะรุมรวมทั้งเปลือกด้วย

สรรพคุณของมะรุมนั้นมีอยู่มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมหลายชนิด ซึ่งจุดเด่นของมะรุมก็คือ จะมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก

คุณค่าทางโภชนาการของฝักมะรุมต่อ 100 กรัม
มะรุมสรรพคุณพลังงาน 37 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 8.53 กรัม
- ใยอาหาร 3.2 กรัม
- ไขมัน 0.20 กรัม
- โปรตีน 2.10 กรัม
- น้ำ 88.20 กรัม
- วิตามินเอ 4 ไมโครกรัม 1%
- วิตามินบี1 0.0530 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี2 0.074 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินบี3 0.620 มิลลิกรัม 4%
- วิตามินบี5 0.794 มิลลิกรัม 16%
- วิตามินบี6 0.120 มิลลิกรัม 9%
- วิตามินบี9 44 ไมโครกรัม 11%
- วิตามินซี 141.0 มิลลิกรัม 170%
- ธาตุแคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุเหล็ก 0.36 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมกนีเซียม 45 มิลลิกรัม 13%
- ธาตุแมงกานีส 0.259 มิลลิกรัม 12%
- ธาตุฟอสฟอรัส 50 มิลลิกรัม 7%
- ธาตุโพแทสเซียม 461 มิลลิกรัม 10%
- ธาตุโซเดียม 42 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุสังกะสี 0.45 มิลลิกรัม 5%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
Read more : วิตามิน แร่ธาตุ http://buff.ly/19dJgek
คุยกับทีมแพทย์เลสิก : http://buff.ly/IWsAOg
More info : http://buff.ly/19bfOpy
ขอบคุณภาพประกอบจาก  recipebyvaya.blogspot.com

ประโยชน์ของมะรุม (Moringa) 

- มะรุมช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
- สามารถใช้รักษาโรคขาดอาหารในเด็กแรกเกิด จนอายุ 10 ปี
- ช่วยลดความดันโลหิต
- รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ เช่น ลำไส้อักเสบ โรคพยาธิที่ลำไส้ เป็นต้น
- ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- วิตามินเอในมะรุมนั้น ช่วยบำรุงสายตา
- รักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคปอดอักเสบ
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น อ่อนนุ่ม ไม่ให้หยาบกร้าน
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย (น้ำมันมะรุม)
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
- ใช้รักษาโรคหัวใจ (ราก)
- มะรุม ลดน้ำตาล ช่วยรักษาโรคเบาหวาน โดยรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาล
- ใช้รักษาโรคหอบหืด (Asthma) (ยาง)
- ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้
- ใช้บำรุงสุขภาพและรักษาดวงตาให้สมบูรณ์
- ช่วยรักษาโรคตาได้เกือบทุกโรค อย่าง โรคตาต้อ ตามืดมัว เป็นต้น
- สรรพคุณมะรุมช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคโพรงจมูกอักเสบ
- น้ำมันมะรุมใช้นวดศีรษะ ฆ่าเชื้อชาบนหนังศีรษะ แก้อาการคันหนังศีรษะ ลดผมร่วง (น้ำมันมะรุม)
- ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ (ใบ,น้ำมันมะรุม) เป็นต้น
ที่มา : มะรุม จากวิกิพีเดีย/กรีนเนอรัลด์ เฮลท์

อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรจะมองว่ามะรุมเป็นยามหัศจรรย์ที่ใช้ในการรักษาโรค แต่ควรจะมองมันเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์กับร่างกายเสียมากกว่า เพราะการศึกษาหลายอย่างๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

ประโยชน์มะรุมนิยมนำมะรุมไปทำเป็นอาหารเพื่อรับประทานเป็นผักอย่าง แกงส้ม แกงลาว แกงอ่อม แกงกะหรี่ ยำฝักมะรุม ส่วนดอกมะรุมลวกรับประทานกับน้ำพริก ส่วนยอดอ่อน ใบอ่อนนำไปต้มสุกรับประทานร่วมกับแจ่ว ลาบ ก้อย
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ภญ.สุภาพร ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี, นายแพทย์ สุรวุฒิ  ปรีชานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคกระดูกและข้อ

ข้อควรระวัง : 

มะรุมเป็นพืชร้อน หากสตรีมีครรภ์รับประทานอาจจะทำให้แท้งได้ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเลือดก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากจะทำให้เม็ดเลือดแตกง่าย รวมถึงคนเป็นโรคเกาต์ ก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากมะรุมมีโปรตีนสูง”

เภสัชกรแห่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรย้ำว่า ไม่ใช่การบริโภคมะรุมเป็นของไม่ปลอดภัย เพราะคนไทยแต่โบราณก็นำมะรุมมาประกอบอาหารในฐานะพืชผักท้องถิ่น แต่สำหรับผู้ที่คิดเสริมสุขภาพทางลัดด้วยการไปซื้อมะรุมสกัดเป็นเม็ดแคปซูลมารับประทานนั้น อยากให้ระมัดระวังสักนิด เพราะมะรุมสกัดบางยี่ห้อยังไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ที่มา : ภญ.สุภาพร ปิติพร แห่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

MORINGA Overview Information.

Moringa is a plant that is native to the sub-Himalayan areas of India, Pakistan, Bangladesh, and Afghanistan. It is also grown in the tropics. The leaves, bark, flowers, fruit, seeds, and root are used to make medicine.

Moringa is used for “tired blood” (anemia); arthritis and other joint pain (rheumatism); asthma; cancer; constipation; diabetes; diarrhea; epilepsy; stomach pain; stomach and intestinal ulcers; intestinal spasms; headache; heart problems; high blood pressure; kidney stones; fluid retention; thyroid disorders; and bacterial, fungal, viral, and parasitic infections.

Oil from moringa seeds is used in foods, perfume, and hair care products, and as a machine lubricant.

Moringa is an important food source in some parts of the world. Because it can be grown cheaply and easily, and the leaves retain lots of vitamins and minerals when dried, moringa is used in India and Africa in feeding programs to fight malnutrition. The immature green pods (drumsticks) are prepared similarly to green beans, while the seeds are removed from more mature pods and cooked like peas or roasted like nuts. The leaves are cooked and used like spinach, and they are also dried and powdered for use as a condiment.

The seed cake remaining after oil extraction is used as a fertilizer and also to purify well water and to remove salt from seawater.

How does it work?
Moringa contains proteins, vitamins, and minerals. As an antioxidant, it seems to help protect cells from damage.

Special Precautions & Warnings:

Pregnancy and breast-feeding: It’s UNSAFE to use moringa if you are pregnant. Chemicals in the root, bark, and flowers can make the uterus contract, and this might cause a miscarriage.

It’s also best to avoid moringa if you are breast-feeding. There isn’t enough information to know whether it is safe for a nursing infant.
Thanks English Info From : webmd
http://goo.gl/pmp1ci

ข้อมูลอ้างอิง

วิตามิน แร่ธาตุ : LASIK LaserVisionThailand
http://www.laservisionthai.com/th/lasikhealthcorner/vitamin.html
มะรุม : จากวิกิพีเดีย
http://goo.gl/EIPtTp
การวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารในใบมะรุม - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
http://goo.gl/D8RgZH
มะรุม พืชมหัศจรรย์
http://www.rd.go.th/publish//fileadmin/user_upload/buddhism_club/file/marum.pdf
“มะรุม” พืชสมุนไพร แต่ไม่ใช่ “ยาวิเศษ”
http://goo.gl/T3fbeU
กรีนเนอรัลด์
http://goo.gl/L7IPI2
โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD จากวิกิพีเดีย
http://goo.gl/YkOjhS
Special Precautions & Warnings : webmd
http://goo.gl/pmp1ci
Nutritional Value Of Moringa Seeds : livestrong
http://www.livestrong.com/article/461411-nutritional-value-of-moringa-seeds/

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***
ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)
"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม