ขอบคุณภาพประกอบจาก lavkachudec.ucoz.ru
Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google ที่มา : LASIK @ Laser Vision International LASIK Center > eye care tips > LASIK HELTH CORNER โทรปรึกษา หรือจองคิวตรวจ โทร 02-511-2111, 02-939-6006 E-mail : info@laservisionthai.com
น้ำผึ้ง...ความหวานที่มากคุณค่า
Honey Sweetness ... Very Valuable.
น้ำผึ้ง (Honey) คือ น้ำหวานที่ผึ้งเก็บมาจากต่อมน้ำหวานของดอกไม้ (nectar) แล้วนำมาเก็บไว้ในหลอดรวงผึ้ง จากนั้น น้ำผึ้ง จะค่อย ๆ บ่มตัวเองจนได้ระดับที่เหมาะสมกับการเก็บรักษา ผึ้งงานก็จะปิดฝาหลอดรวง เราเรียก น้ำผึ้ง นี้ว่า "น้ำผึ้งสุก" เป็นน้ำผึ้งที่ได้มาตรฐาน คือมีน้ำอยู่ไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ มีส่วนผสมของน้ำตาบกลูโคสและฟรุกโตส ไม่มีการแยกสี ไม่แยกชั้น ไม่เกิดตะกอนและน้ำผึ้งที่ดีจะต้องมาจากกระบวนการผลิตจนถึงบรรจุภัณฑ์ที่ดีและได้มาตรฐานอีกด้วย
น้ำผึ้ง (Honey) เป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง ทั้งนี้เนื่องจาก น้ำผึ้ง ประกอบด้วยน้ำตาลย่อยง่ายถึง 70% เช่น น้ำตาลฟลุกโตส กลูโคส มอลโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์และปราศจากเชื้ัอโรค เพราะจุลินทรีย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ใน น้ำผึ้ง ได้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน แร่ธาตุ กรด และส่วนประกอบอื่น ๆ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 ก. (3.5 ออนซ์)
- พลังงาน 300 kcal 1270 kJ
- คาร์โบไฮเดรต 82.4 g
- น้ำตาล 82.12 g
- เส้นใย 0.2 g
- ไขมัน 0 g
- โปรตีน 0.3 g
- น้ำ 17.10 g
- วิตามินบี2 0.038 mg 3%
- ไนอะซิน 0.121 mg 1%
- วิตามินบี5 0.068 mg 1%
- วิตามินบี6 0.024 mg 2%
- กรดโฟลิก (B9) 2 μg 1%
- วิตามินซี 0.5 mg 1%
- แคลเซียม 6 mg 1%
- ธาตุเหล็ก 0.42 mg 3%
- แมกนีเซียม 2 mg 1%
- ฟอสฟอรัส 4 mg 1%
- โพแทสเซียม 52 mg 1%
- โซเดียม 4 mg 0%
- ธาตุสังกะสี 0.22 mg 2%
Shown is for 100 g, roughly 5 tbsp.
100 กรัม ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ ร้อยละของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน
สำหรับผู้ใหญ่ที่แนะนำในสหรัฐอเมริกา
แหล่งที่มา: USDA Nutrient database
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง นั้นหลากหลายเพราะน้ำผึ้งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟรุกโทสกับกลูโคส และมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุทองแดง ธาตุสังกะสี เป็นต้น สำหรับสารประกอบอื่นๆที่มีอยู่ในปริมาณเพียงน้อยนิดนั้นจะเป็นสารที่ทำหน้าที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก
Read more : http://buff.ly/1aEY3Ok
คุยกับทีมแพทย์เลสิก : http://buff.ly/1gZFUQm
More info : http://buff.ly/19BFAij
ขอบคุณภาพประกอบจาก lavkachudec.ucoz.ru
ประโยชน์จากน้ำผึ้งต่อสุขภาพ
- ช่วยรักษาอาการตาอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น กระจกตาอักเสบ เยื่อตาอักเสบ เป็นต้น
- ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย ทำงานหนัก หรือการอดนอน เป็นต้น
- ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แก่ผู้ป่วยระยะพักฟื้น และผู้สูงอายุ
- ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้สดชื่นแจ่มใส
- ช่วยระงับประสาท อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ
- ช่วยบรรเทาอาการไอ และหวัด
- ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร และช่วยย่อยอาหาร
- แก้โรคโลหิตจาง เนื่องจากใน น้ำผึ้ง มีธาตุเหล็กที่เป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน จึงมีส่วนช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง
- ช่วยแก้ความดันโลหิตสูง
- ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
- ช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ
- ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ
- ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนัง
- น้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงต้านทานโรคต่างๆได้ดี
- ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตในวัยเด็ก
- ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
- ช่วยในควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน
- ช่วยลดการอักเสบของบาดแผล
- ช่วยป้องกันการติดเชื้อของบาดแผลและช่วยให้แผลหายเร็ว
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและต่อต้านจุลินทรีย์ เป็นต้น
วิธีเลือกน้ำผึ้งแท้
หากคุณกังวลเวลาเลือกซื้อ น้ำผึ้ง ตามร้าค้าทั่วไปว่า น้ำผึ้ง ที่ซื้อเป็นของแท้หรือไม่ สามารถสังเกตเพื่อทำการประเมินคุณภาพของน้ำผึ้งได้ดังต่อไปนี้
1. ต้องมีความข้นและหนืดพอสมควร แสดงให้เห็นว่าใน น้ำผึ้ง มีน้ำเป็นส่วนประกอบน้อย เป็น น้ำผึ้ง ที่มีคุณภาพสูง
2. มีสีตามธรรมชาติ ตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาล ใส และไม่ขุ่นทึบ
3. กลิ่นของ น้ำผึ้ง หอมตามชนิดของดอกไม้นั้น ๆ เช่น น้ำผึ้ง จากดอกลำไย น้ำผึ้ง จากดอกลิ้นจี่ เป็นต้น
4. น้ำผึ้ง ที่ดีต้องปราศจากกาก ไขผึ้ง หรือเศษตัวผึ้ง รวมทั้งวัสดุแขวนลอยต่าง ๆ ปะปน
5. ต้องไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว และไม่มีฟอง
6. ต้องไม่มีการใส่สารปรุงแต่งสี กลิ่น รส
7. ทอลองโดยการหยด น้ำผึ้ง ใส่กระดาษไข ถ้าเป็นของแท้จะไม่ซึม
8. ทดสอบโดยการหยด น้ำผึ้ง ลงในแก้วน้ำชา สังเกตการละลาย ถ้าหากเป็น น้ำผึ้ง แท้เมื่อคนให้เข้ากันจะไม่ละลายในทันที
น้ำผึ้งเก็บอย่างไรให้ถูกต้อง
1. เก็บในภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด
2. เก็บในอุณหภูมิห้องและไม่ให้แสงแดดส่องถึง
3. น้ำผึ้งที่เก็บมาจากรังใหม่ ๆ มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าน้ำผึ้งเก่าหรือน้ำผึ้งที่เก็บไว้เป็นเวลานาน ๆ
การเก็บน้ำผึ้งไว้นานเกินไป จะทำให้น้ำผึ้งมีสีเข้มจนออกเป็นสีดำ ยิ่งถ้าเก็บไว้ในที่ที่มีอากาศร้อนด้วยแล้วจะยิ่งมีสีดำเร็วขึ้น เพราะมีสาร HMF สูง สารเอชเอ็มเอฟ คือ ชื่อย่อของสารเคมีที่มีชื่อว่า (hydroxy methylfur furaldehyde) ซึ่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา จนเกิดปฏิกิริยาเคมีของการย่อยสลาย น้ำตาลฟรุกโตส ในน้ำผึ้ง ความร้อนและแสงแดดจะเป็นตัวเร่งให้ปฏิกิริยานี้ให้เกิดเร็วขึ้น
ดังนั้นจึงควรเก็บน้ำผึ้งไว้ในที่มืดและเย็น แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม สารเอชเอ็มเอฟในน้ำผึ้งนี้จะมีปริมาณน้อยมาก ไม่ค่อยมีอันตรายต่อผู้บริโภคหากจะบริโภคน้ำผึ้งสีเข้มจนเกือบดำ
โดยทั่วไปน้ำผึ้งจะเก็บได้นานประมาณ 1-2 ปี หากเก็บไว้นานกว่านี้ สี กลิ่น รส ก็จะเปลี่ยนไปที่เห็นชัดคือน้ำผึ้งจะมีสีน้ำตาลเข้มจนดำ
ข้อควรระวัง
แม้ น้ำผึ้ง จะเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรบผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่หากอยู่ในระดับที่ยังสามารถกินอาหารรสหวานได้บ้างเล็กน้อย การใช้ น้ำผึ้ง ใส่ในอาหารและเครื่องดื่มก็เป็นการดีกว่าการใช้น้ำตาล
นอกจากผู้ที่เป็นเบาหวานที่ต้องระวังเรื่องการกิน น้ำผึ้ง แล้ว ยังมีผู้ป่วยบางรายที่ไม่แนะนำให้กิน น้ำผึ้ง แบบเข้มข้นโดยที่ไม่ผสมอะไรเลย เช่น ผู้ที่มีอาการดีพิการ (มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง) ผู้ที่มีเสมหะพิการ (มีเสมหะมาก และมีภาวะโรคปอดแทรก) และผู้ที่มีน้ำเหลืองเสีย มีฝีพุพอง ตุ่มหนอง ต่าง ๆ
Balance the 5 elements :
Honey has been used in ayurvedic medicine in India for at least 4000 years and is considered to affect all three of the body’s primitive material imbalances positively. It is also said to be useful useful in improving eyesight, weight loss, curing impotence and premature ejaculation, urinary tract disorders, bronchial asthma, diarrhea, and nausea.
Thanks English Info From : Real Food For Life
http://goo.gl/98GYZh