HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันพุธที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2556

คุณค่าทางโภชนาการของละมุด Nutritional value of Sapodilla by LASIK Center Laser Vision

ขอบคุณภาพประกอบจาก 300thai.blogspot.com

Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google

HK Vogue : The Asian Inspiration

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

คุณค่าทางโภชนาการของละมุด
Nutritional value of Sapodilla.

ละมุด (อังกฤษ: Sapodilla) เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบชนิดหนึ่ง ผลมีรสหวานหอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างและนิยมรับประทานในประเทศไทย ผลละมุดสุกมีน้ำตาลสูง และประกอบไปด้วย วิตามินเอและซี ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ลักษณะของผลละมุดจะเป็นรูปไข่ หรือมีปลายแหลม ผิวมีสีน้ำตาล ละมุดดิบมียางสีขาวเหมือนน้ำนม มีสารที่ชื่อว่า “gutto” รสฝาด แข็ง ส่วนผลสุกจะนิ่ม มีรสหวานไม่มียาง ข้างในผลมีเมล็ดรูปยาวรี สีดำฝังอยู่ในเนื้อ ใน 1 ผลจะมีประเมล็ดประมาณ 2-6 เมล็ด ละมุดมีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือ ชวานิลอ (ปัตตานี,มลายู ยะลา)

โดยสายพันธุ์ละมุดที่นิยมปลูกนั้นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั้นก็คือ ละมุดไทย (ละมุดสีดา) และ ละมุดฝรั่ง

คุณค่าทางโภชนาการของละมุดไทย ต่อ 100 กรัม เช่น
- พลังงาน 83 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 19.96 กรัม
- เส้นใย 5.3 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม
- โปรตีน 0.44 กรัม วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) ) 4 Ug
- เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene ) 22 Ug
- วิตามินบี2 0.02 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี3 0.2 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี5 0.252 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี6 0.037 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี9 14 ไมโครกรัม 4%
- วิตามินซี 14.7 มิลลิกรัม 18%
- ธาตุแคลเซียม 21 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.8 มิลลิกรัม 6%
- ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุโพแทสเซียม 193 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุโซเดียม 12 มิลลิกรัม 1%
- ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม 1%
ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database / Vitamin.co.th

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน มีความสำคัญต่อร่างกายในด้านการมองเห็น ช่วยบำรุงสายตา และแก้โรคตามัวตอนกลางคืน (Night Blindness)

สารอาหารคาร์โรทีนอยด์ สารจากธรรมชาติ พบมากในผักสีเขียว สีส้ม เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง สาหร่าย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง และสามารถเปลี่ยนเป็น วิตามินเอ (Pro vitamin A )เมื่อร่างกายต้องกาย

คุณค่าของวิตามินเอ ได้จากการรับประทาน อาหารดังต่อไปนี้

อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินเอ อาทิเช่น มันเทศ มะละกอสุก กล้วย แตงโม สับปะรด ละมุด มะม่วง (ทั้งมะม่วงดิบและมะม่วงสุก) ลูกท้อ ส้มเขียวหวาน ข้าวโพด มะเขือเทศสีดา มะปราง แอปริคอด เป็นต้น

อาหารประเภทผัก ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินเอ อาทิเช่น ผักบุ้ง ฟักทอง กระถิน ผักคะน้า ขี้เหล็ก กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักโขม แตงกวา ใบโหระพา ใบชะพลู ใบทองหลาง พริกหวาน ใบยอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว พริกไทยสด ผักกาดหอม ใบมันสับปะหลัง แครอท ใบขี้เหล็ก บร็อกโคลี เซเลอรี บีทรูท เป็นต้น

Betacarotene เหมาะสำหรับ บำรุงสายตา ชะลอการเสื่อมของดวงตา ช่วยให้มองในที่กลางคืนชัดขึ้น ปกป้องผิวจากแสงแดดที่ทำลายผิวและดวงตา

ธาตุสังกะสี ช่วยคงสภาพการรับรู้รส กลิ่น และสายตา และจะทำงานร่วมกับ วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ได้ดีที่สุด หากคุณเพิ่มธาตุสังกะสีในอาหาร ร่างกายคุณอาจต้องการวิตามินเอเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ธาตุสังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญมากมาย รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD) ประโยชน์ของสังกะสี ช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มการตื่นตัวทางจิต

ขอบคุณภาพประกอบจาก 300thai.blogspot.com

ประโยชน์ของละมุด

- ประโยชน์ ละมุดมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค และช่วยป้องกันหวัดได้
- สรรพคุณละมุด เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
- การรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
- ประโยชน์ของละมุด ใช้รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์ หรือนำมาทำน้ำละมุด
- ยางที่มีสีขาวทุกส่วนของลำต้น สามารถนำไปใช้ทำหมากฝรั่ง
- เปลือกของลำต้นละมุด นำมาต้มปรุงเป็นยาแก้บิด (ประเทศฟิลิปปินส์)
- สรรพคุณของละมุด ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรง

ข้อควรระวัง

ละมุดเป็นผลไม้ที่มีรสหวานจัด ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ควรปริโภคเพียงเล็กน้อยและนานครั้งๆ และไม่ควรให้เด็กเล็กรับประทานละมุดโดยลำพัง หากต้องการให้เด็กรับประทานควรเอาเมล็ดออกก่อนพร้อมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำที่เด็กจะสามารถเคี้ยวได้ เนื่องจากเมล็ดของละมุดมีความลื่นและมีโอกาสจะหลุดเข้าไปในหลอดลมได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ฟันยังขึ้นไม่ครบ ก็ควรจะบดให้ละเอียด และไม่ควรป้อนอาหารด้วยความรีบร้อน เพราะเด็กอาจจะสำลักติดคอได้

เคล็ดลับการเลือกซื้อละมุด อย่างแรกก็ให้ลองจับที่ผิวเบาๆ ถ้าผิวไม่นุ่มมากก็ใช้ได้ ลักษณะภายนอกของผลผิวดูเกลี้ยงกลม มีสีน้ำตาลเป็นธรรมชาติและขั้วไม่หัก ก็จะได้ละมุดคุณภาพดีๆแล้ว
ที่มา : Greenerald

Health benefits of sapodilla

A Sapodilla of 100 grams provides 102 calories, 0.5 grams proteins, 1.1 grams fat, 22.4 grams carbohydrates, 0.5 grams of minerals, 25 mg calcium, 12 mg phosphorus, 1 mg iron, 18 mcg of retinol and 21 mg askrobat acid.

The ripe fruit are rich in minerals like iron, copper, potassium and vitamins like niacin, folate and pantothenic acid. These all help in maintaining the metabolic processes as cofactors for the enzymes.

The fruit provides 5.6 grams per 100 grams of dietary fibre making it an excellent laxative. The fibre helps protect the mucous membranes in the colon from cancer toxins by binding to them.

The rich antioxidant poly-phenol compound, tannin, is found in the fruit and neutralise acids by precipitating proteins. They are known to have anti-inflammatory, antiviral, anti-bacterial and anti-parasitic effects. These properties are helpful as a remedy for haemorrhoid and diarrhoea. The anti-inflammatory effect of the tannins, help with conditions like gastritis, reflux-esophagitis, enteritis and irritating bowel disorders.

A 100 gram portion of Sapodilla provides 24.5 percent of vitamin C which is an antioxidant and helps the body develop resistance against harmful free radicals and infectious diseases. Vitamin C also plays an important role in the metabolism of copper. Vitamin A is also found in the fruit and is used by the body to improve vision, maintains healthy skin and mucus membranes. It is also known for preventing oral cavities and lung cancer.

The simple sugars like fructose and sucrose rejuvenate the body with energy. Folic acid contained in the fruit is used in the formation of red blood cells and helps prevent the formation of homocysteine which is harmful for health.

Safety profile

Raw sapodilla fruits are high in latex and tannins and intensely bitter in taste. Eating unripe fruits may cause mouth ulcers, itchy sensation in the throat, and breathing difficulty, especially in the children.
Thanks English Article From : Sapodilla nutrition facts and health benefits - Nutrition and You
http://goo.gl/GolCni

ข้อมูลอ้างอิง

วิตามิน แร่ธาตุ วิตามินไบเบิล (vitamin bible) โดย earl mindell
ละมุด จากวิกิพีเดีย
http://goo.gl/TuZ4z0
Greenerald
http://goo.gl/Q9zWEX
ปริมาณวิตามินและสารอาหารใน ละมุด, ไทย : Vitamin.co.th
http://goo.gl/jSYnDH
Nutritional Data for Sapodilla, raw
http://skipthepie.org/fruits-and-fruit-juices/sapodilla-raw/#vitamins
Sapodilla nutrition facts and health benefits - Nutrition and You
http://www.nutrition-and-you.com/sapodilla.html
วิตามินเอ - วิตามินบํารุงสายตา - คุณค่าของวิตามินเอ
http://www.new-parenting.com/Vitamins-In-Vegetables-Fruits/The-Benefits-of-Vitamin-A.html

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***
ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)
"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม