HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

คุณค่าทางโภชนาการของไข่แดง The nutritional value of egg yolk by LASIK Center Laser Vision

ขอบคุณภาพประกอบจาก en.wikipedia.org

Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google ที่มา : LASIK @ Laser Vision International LASIK Center > eye care tips > LASIK HELTH CORNER โทรปรึกษา หรือจองคิวตรวจ โทร 02-511-2111, 02-939-6006 E-mail : info@laservisionthai.com

คุณค่าทางโภชนาการของไข่แดง (Yolk)
The nutritional value of egg yolk.

ไข่แดง (Yolk) หมายถึง ส่วนประกอบภายในของไข่ที่เป็นรูปทรงกลมไข่แดง ลอยอยู่กลางมีไข่ขาวล้อมรอบไขมันในไข่แดง

ไข่แดง (Yolk) มีสี เช่น เหลือง ส้ม แดง เกิดจากอาหารที่สัตว์กินเป็นแหล่งของ lutein และ zeaxanthin ซึ่งเป็นรงควัตถุในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่ เป็นส่วนประกอบของเรตินาในจอตา และมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)

ส่วนประกอบของไข่แดง

ประกอบด้วยกรดไขมันประเภทโอเมก้า 3 (omega-3 fatty acid) ที่จำเป็นต่อร่างกายฟอสโฟลิพิด (phospholipid) เช่น คลอเรสเตอรอล (chloesterol) เลซิทิน (lecithin)

ไข่แดง (Yolk)ประกอบด้วยไตรกลีเซอไรด์ประมาณร้อยละ 63 ฟอสโฟลิพิด (phospolipid) ร้อยละ 31 คอลเลสเตอรอลร้อยละ 4 และลิพิดอื่นอีกร้อยละ 2

ลิพิด (lipid) ที่เป็นองค์ประกอบของไข่แดง
(ลิพิด (lipid ) คือ สารอินทรีย์ประกอบด้วย คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจนเป็นหลัก)

Lipid Composition %
- Triglycerides 63 %
- Phospholipids 31 %
- Cholesterol 4 %
- Other (including fat solublevitamins) 2 %

Fatty Acid Composition %
- Saturated fatty acid 35 - 45 %
- Unsaturated fatty acid 55 - 65 %
- Monounsaturated fatty acid 35 - 50 %
- Linoleic acid 10 - 20 %
- Polyunsaturated fatty acid 3 - 5 %
ที่มา: http://www.poultryhub.org/most-popular/egg/

ไข่แดง (Yolk) มีเลซิตินประมาณร้อยละ 6 - 8 ทำให้มีสมบัติเชิงหน้าที่ (functional properties) คือเป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ใช้เป็นส่วนผสมของ มายองเนส น้ำสลัด (salad dressing) ชนิดครีม เช่น caesar salad

คุณค่าทางโภชนาการของไข่แดง (Yolk)

ไข่แดง (Yolk) ประกอบด้วยน้ำ โปรตีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินบี 1 รวมทั้งสารโคลีนที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างความจำ สารลูทีนและซีแซนทีนที่มีประโยชน์ ช่วยบำรุงประสาทตา

ไข่แดง (Yolk) ยังมีไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีคุณค่าใกล้เคียงกับไขมันปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมกา-3 ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตา รวมถึงกรดโอเมก้า 6 และกรดอะราคิโดนิก (ARA) ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการทำงานของระบบประสาทตา

ไข่แดง (Yolk) ยังมีคอเลสเตอรอล ที่ไม่พบในไข่ขาว ซึ่งเดิมทีมีการห้ามรับประทานไข่แดงในปริมาณมาก เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด แต่ในงานวิจัยภายหลังพบว่า คลอเรสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ดี สมาคมหัวใจอเมริกา (AHA) แนะนำว่า ไม่ควรรับประทานไข่ไก่เกินวันละหนึ่งฟอง เพราะไข่ไก่หนึ่งฟองมีคอเลสเตอรอลเกินกว่า 200 มิลลิกรัม และสำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง หรือโรคหลอดเลือดสมอง ไม่ควรรับประทานไข่ไก่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์
Read more : http://buff.ly/1igL0t6
คุยกับทีมแพทย์เลสิก : http://buff.ly/17WOwUY
More info : http://buff.ly/17WOwV0
ขอบคุณภาพประกอบจาก en.wikipedia.org

Eggs have three separate sections -- the shell, the white and the yolk. When you crack open a raw egg, the yolk is the yellow, circular section; a growing embryo feeds off this part of the egg as it grows within the protective shell. While the health benefits of egg whites are widely known, egg yolks have health benefits, too.

More Vitamins

Egg yolks contain more vitamins -- and larger quantities of those vitamins -- than egg whites. Each egg yolk contains seven vitamins: B6, folate, a B vitamin, B-12, A, D, E and K. Of those, vitamins A, D, E and K are found only in egg yolks and not in egg whites. In fact, egg yolks are one of only a handful of foods in which vitamin D is naturally found.

Eye Health

Carotenoids in egg yolk -- particularly the carotenoids lutein and zeaxanthin -- show promise for promoting eye health. These carotenoids, which are colorful pigments that give egg yolks their yellow color, lower the risk of age-related macular degeneration and cataracts, according to researchers. They act as antioxidants in the eye, protecting it from free radicals that can damage different parts of the retina, impacting its ability to correctly focus light.

Benefits of Choline

Egg yolks -- and the vitamins, minerals and other nutrients found within them -- also help promote heart and cardiovascular health. Not only does the moderate consumption of egg yolks not show a direct connection to heart disease, but nutrients in the yolk -- such as choline -- help to regulate cardiovascular function. Additionally, a study by the University of North Carolina at Chapel Hill found women with the highest level of choline intake were 24 percent less likely than women who got the least choline in their diets to develop breast cancer.

Considerations

Egg yolks contain cholesterol, so you should limit the number of eggs you eat each day. Depending on your overall health or risk for heart attack, your doctor may recommend avoiding egg yolks or using them sparingly in your diet.
Thanks English Article From : livestrong
http://goo.gl/KKXDD3

References
"UPI"; Eggs Reduce Breast Cancer Risk; April 3, 2008
American Optometric Association: Lutein & Zeaxanthin

Harvard School of Public Health: Eggs and Heart DIsease

ข้อมูลอ้างอิง

วิตามิน แร่ธาตุ : LASIK LaserVisionThailand
http://www.laservisionthai.com/th/lasikhealthcorner/vitamin.html
Yolk / ไข่แดง - Food Wiki | Food Network Solution
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0556/yolk-ไข่แดง
Lipid / ลิพิด - Food Wiki | Food Network Solution
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0394/lipid-ลิพิด
Egg drop syndrome (or EDS) : PoultryHub
http://www.poultryhub.org/health/disease/types-of-disease/egg-drop-syndrome-or-eds/
คุณค่าทางโภชนาการ ไข่แดง : จากวิกิพีเดีย
http://th.wikipedia.org/wiki/ไข่แดง
livestrong
http://goo.gl/KKXDD3

***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***

ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***
ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)
"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม