HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ The Nutritional Value of Strawberries by LASIK Center Laser Vision

ขอบคุณภาพประกอบจาก chaoprayanews.com

Miracle Youcando Healthy Tips ขอบคุณภาพประกอบจาก google ที่มา : LASIK @ Laser Vision International LASIK Center > eye care tips > LASIK HELTH CORNER โทรปรึกษา หรือจองคิวตรวจ โทร 02-511-2111, 02-939-6006 E-mail : info@laservisionthai.com

คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ (Strawberry)
The Nutritional Value of Strawberries.

สตรอเบอร์รี่ (Strawberry) เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ มีมากกว่า 20 สปีชีส์และมีลูกผสมอีกมากมาย ผลสดของสตรอเบอร์รี่มีรสชาติหลากหลายตั้งแต่เปรี้ยวไปจนถึงรสหวานจัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ปลูก โดยสตรอเบอร์รี่ที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือ สตรอเบอร์รี่สวน (Fragaria × ananassa)

สารอาหารในสตรอเบอร์รี่ วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี มีกรดโฟลิก (Folic acid) มีเส้นใยอาหาร (Fiber)

สตรอเบอร์รี่ (Strawberry) อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง โดยสตรอเบอร์รี่สดประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซีมากถึง 58 มิลลิกรัม

ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นในเรื่องการช่วยต้านอนุมูลอิสระพบว่า สตรอเบอร์รี่จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง , มากกว่า องุ่นแดง 2 เท่า,มากกว่า กีวี 3 เท่า , มากกว่า มะเขือเทศ 7 เท่า ,มากกว่า กล้วยหอม 7 เท่า และมากกว่า ลูกแพร ถึง 15 เท่า

การรับประทานสตรอเบอร์รี่แบบสดๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารจากสตรอเบอร์รี่มากที่สุด

คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ต่อ 100 กรัม
ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
- พลังงาน 33 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 7.68 กรัม
- น้ำตาล 4.89 กรัม
- เส้นใย 2 กรัม
- ไขมัน 0.3
- โปรตีน 0.67 กรัม
- วิตามินบี1 0.024 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี2 0.022 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี3 0.386 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี6 0.047 มิลลิกรัม 4%
- วิตามินบี9 24 ไมโครกรัม 6%
- โคลีน 5.7 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม 71%
- วิตามินอี 0.29 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม 2%
- ธาตุแคลเซียม 16 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.41 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุแมงกานีส 0.386 มิลลิกรัม 18%
- ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโพแทสเซียม 153 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี 0.14 มิลลิกรัม 1%
- ฟลูออไรด์ 4.4 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

ประโยชน์ต่อสุขภาพของสตรอเบอร์รี่ (Strawberry)

- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยปรับสมดุลของนัยน์ตาให้เป็นปกติ และป้องกันโรคต้อกระจก โรคตาบอดตอนกลางคืน การรับประทานสตรอเบอร์รี่เป็นประจำจึงช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ถึง 50%
- การดื่มน้ำสตรอเบอร์รี่จะช่วยบำรุงร่างกายหลังฟื้นไข้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดและภูมิแพ้
- สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอวัย
- ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี
- มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง
- ช่วยเพิ่มปริมาณ ไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาดปราศจากคราบไขมัน
- ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งอย่าง ไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน
- ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
- สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วย ซุปเปอร์ไฟเบอร์เพคติน ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ฯลฯ
แหล่งอ้างอิง : www.cm-fruit.com , http://en.wikipedia.org/wiki/Strawberry

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซี มีสารไฟโตนิวเทรียนต์มากมาย ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องแก้วตาจากต้อกระจก และช่วยไหลเวียนเลือดในดวงตา

สามารถช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ แสงอุลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก
สุดยอดอาหาร ดูแลสุขภาพดวงตา
Read more : http://buff.ly/I5YmIm
คุยกับทีมแพทย์เลสิก : http://buff.ly/18vgINb
More info : http://buff.ly/18vgINd
ขอบคุณภาพประกอบจาก chaoprayanews.com

Vitamin C is also used for glaucoma, preventing cataracts, preventing gallbladder disease, dental cavities (caries), constipation, Lyme disease, boosting the immune system, heat stroke, hay fever, asthma, bronchitis, cystic fibrosis, infertility, diabetes, chronic fatigue syndrome (CFS), autism, collagen disorders, arthritis and bursitis, back pain and disc swelling, cancer, and osteoporosis.
Thanks English Info From : wemed
http://goo.gl/BN8cbv

Strawberry Nutrients

One cup of strawberries provides 50 calories and about 3 grams of fiber, most of which is soluble fiber. Studies have shown that fiber, particularly soluble fiber, can help lower LDL or “bad cholesterol”.

Fiber helps regulate digestion, reduce the risk of cardiovascular disease, and possibly reduce risk of some cancers. Strawberries contain more vitamin C than other berries. Just one cup of strawberries provides 100% of the recommended daily allowance of vitamin C for adults. Strawberries are also good sources of manganese, iodine, potassium, and folate.
Thanks English Info From : Dairy Council of California
http://goo.gl/zsHLwP

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***
ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)
"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม